Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã công bố một báo cáo xem xét tác động của chất dẻo trong nước uống đối với sức khỏe con người. Họ kết luận rằng hiện tại, các tác động vẫn chưa được làm rõ.

Năm 2015, con người sản xuất khoảng 407 triệu tấn nhựa. Tuy nhiên, nhựa không phân hủy sinh học; thay vào đó, nó phân hủy thành các mảnh nhựa nhỏ hơn dần dần. Điều này có nghĩa là trong môi trường của chúng ta, có những mảnh nhựa có thể đo được bằng cả mét và nanomet. Những mảnh nhựa nhỏ hay còn gọi là “vi nhựa”, xuất hiện ở khắp mọi nơi – kể cả nguồn cung cấp nước.

Một đánh giá gần đây đã đối chiếu 50 nghiên cứu, trong đó các nhà khoa học tìm thấy vi nhựa trong nước ngọt, nước uống hoặc nước thải. Một số nghiên cứu đã đếm được hàng nghìn hạt vi nhựa trong mỗi lít nước uống.

Về mặt lý thuyết, nếu một người tiêu thụ chúng, một số hạt vi nhựa đủ nhỏ để đi qua thành ruột và đi vào hệ tuần hoàn. Điều này có xảy ra hay không và có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không vẫn chưa được biết. Bởi vì nhựa có mặt ở khắp nơi trong môi trường và vì chúng không biến mất, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu các tác động – nếu có. Một báo cáo gần đây của WHO đặt ra để phát triển một bức tranh rõ ràng hơn.

Các mối nguy tiềm ẩn

Báo cáo của WHO chỉ ra ba con đường có thể có mà vi nhựa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

  • Thể chất: Vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể và làm hỏng các cấu trúc bên trong.
  • Hóa chất: Ví dụ, các chất phụ gia nhựa như chất làm dẻo có thể xâm nhập vào nước uống.
  • Màng sinh học: Các vi sinh vật có thể bám vào vi nhựa và tạo thành các khuẩn lạc, có thể gây hại.

Mặc dù báo cáo cho thấy bằng chứng về cả ba tuyến đường là vô cùng hạn chế, nhưng nó kết luận rằng hai tuyến sau ít được quan tâm nhất.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, các vi nhựa lớn hơn 150 micromet có thể không xâm nhập vào cơ thể con người; các hạt nhỏ hơn có thể lọt vào, nhưng họ tin rằng sự hấp thu là hạn chế. Việc hấp thụ các hạt kích thước nano có thể phổ biến hơn, nhưng một lần nữa, dữ liệu còn hạn chế.

Các nghiên cứu trên động vật đã đưa ra bằng chứng cho thấy rằng cơ thể chúng ta có thể hấp thụ các vi hạt rất nhỏ. Việc thiếu thông tin có sẵn không có gì đáng ngạc nhiên; sự tập trung quan tâm của công chúng vào đồ nhựa là một hiện tượng tương đối gần đây. Nói chung, thiếu quan tâm có nghĩa là thiếu kinh phí và do đó, thiếu nghiên cứu.

Độc tính của vi nhựa

Khi các nhà nghiên cứu xem xét các nghiên cứu về chất độc học, bằng chứng cũng thưa thớt như nhau. Các tác giả viết rằng các nghiên cứu “có độ tin cậy và mức độ phù hợp chưa cao, với một số tác động chỉ được quan sát ở nồng độ rất cao” mà “không phản ánh chính xác các chất độc tiềm ẩn có thể xảy ra ở mức độ phơi nhiễm thấp hơn.”

Tiến sĩ Maria Neira, giám đốc Bộ Y tế Công cộng, Môi trường và Các yếu tố quyết định đến sức khỏe của WHO giải thích: “Chúng tôi khẩn cấp cần biết thêm về tác động sức khỏe của vi nhựa vì chúng có ở khắp mọi nơi – kể cả trong nước uống. Dựa trên những thông tin hạn chế mà chúng tôi có, vi nhựa trong nước uống dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe ở mức hiện tại. Nhưng chúng ta cần tìm hiểu thêm. Chúng ta cũng cần ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới ”.

WHO kết thúc báo cáo bằng lời kêu gọi tập trung vào việc xử lý nước bị nhiễm cặn bẩn. Họ giải thích rằng xử lý nước uống đúng cách cũng loại bỏ phần lớn vi nhựa: “Theo dữ liệu hiện có, xử lý nước thải có thể loại bỏ hiệu quả hơn 90% vi nhựa từ nước thải”. Ở nhiều nơi trên thế giới, người dân không được sử dụng nước sạch. Ảnh hưởng của nước nhiễm cặn đối với sức khỏe con người đã được khẳng định rõ ràng. Bằng cách giải quyết vấn đề lớn hơn của việc tiếp xúc với nước chưa qua xử lý, cộng đồng có thể đồng thời giải quyết mối quan tâm nhỏ hơn liên quan đến vi nhựa trong nước và các nguồn cung cấp nước uống khác. WHO cũng khuyến nghị các nỗ lực tiếp tục để giảm thiểu việc sử dụng nhựa. Ngay cả khi vi nhựa không xâm nhập vào nguồn cung cấp nước, chúng sẽ không biến mất khỏi môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *