Hơn 35 quốc gia đã cấm đồ nhựa, bao gồm Pháp, Mỹ, Anh và Bangladesh. Kể từ năm 2017, Kenya đã có lệnh cấm đồ nhựa nghiêm ngặt nhất thế giới: bất kỳ ai bán, sản xuất hoặc sử dụng túi nhựa sẽ có nguy cơ bị phạt tù tới 4 năm hoặc bị phạt 40.000 đô la.
Các lệnh cấm quy mô nhỏ, chủ yếu là đối với túi nhựa, đã được thử nghiệm ở Canada. Vào năm 2018, Montreal đã cấm các loại túi nhựa mỏng hơn 50 micron (tương đương độ dày của một túi rác đen thông thường), nhưng lệnh cấm được cho là đã bị bỏ qua, đồng thời các nhà bán lẻ chuyển sang một loại túi nhựa dày hơn để tuân theo quy định của pháp luật. Năm nay, thành phố cuối cùng ở Canada đã giảm thiểu vật dụng từ nhựa và cấm tất cả túi nhựa. Tại PEI (Prince Edward Island), đạo luật Giảm Túi nhựa (cấm các doanh nghiệp cung cấp túi nhựa cho khách hàng) có hiệu lực vào ngày 1/7/2019. Lệnh cấm của PEI đã có tác động lớn: trong năm đầu tiên của lệnh cấm, đã có ít hơn 15-16 triệu bao trong hệ thống chất thải của Đảo. Ở phía tây, Tofino và Ucluelet trên đảo Vancouver đã cấm túi nhựa và ống hút vào năm 2019.

Các lệnh cấm nhựa sử dụng một lần ở Hoa Kỳ: Hành động của thành phố và các tỉnh bang khác
Tại Hoa Kỳ, các bang và thành phố biển đã sớm áp dụng các lệnh cấm nhựa sử dụng một lần, có lẽ vì họ nhận thấy tác động của rác thải nhựa đối với các bãi biển và vùng đại dương tại địa phương.
Seattle, Washington, đã đưa ra lệnh cấm đối với ống hút và đồ dùng bằng nhựa vào tháng 7 năm 2018, yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng các chất thay thế có thể phân hủy và cung cấp các phương tiện tái chế. Washington DC đã cấm ống hút nhựa vào tháng 1 năm 2019. Các thành phố khác đã khởi xướng lệnh cấm ống hút nhựa bao gồm Bãi biển Miami ở Florida và Malibu ở California.
Các lệnh cấm hoặc áp thuế đối với túi vận chuyển bằng nhựa sử dụng một lần cũng đang trở nên phổ biến hơn ở Mỹ, mặc dù đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc nới lỏng tạm thời các quy định. Kể từ năm 2020, California, Oregon, New York State và Vermont đều có lệnh cấm túi nhựa. Ở Hawaii, 1 lệnh cấm cũng được ban bố trên toàn tiểu bang cho việc hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa.
Bang Maine có một lệnh cấm sử dụng polystyrene, tuy nhiên, kế hoạch cấm túi nhựa đã bị trì hoãn đến tháng 1 năm 2021 do hậu quả của đại dịch. Vermont tự hào được National Geographic công nhận là nơi mà “lệnh cấm đồ nhựa toàn diện nhất ở Hoa Kỳ”, cấm sử dụng túi đựng đồ bằng nhựa dùng một lần, máy khuấy nhựa và cốc hoặc hộp đựng thực phẩm được làm từ polystyrene. Tuy nhiên, lệnh cấm không được áp dụng đối với ống hút nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *