Lệnh cấm bắt đầu được triển khai như một lời cam kết của chiến dịch vào năm 2019 và sẽ có hiệu lực vào năm 2021.
Nhựa sử dụng một lần là gì và tại sao chúng bị cấm?
Nhựa sử dụng một lần, như tên gọi của chúng, là các sản phẩm nhựa được thiết kế để sử dụng một lần và sau đó thải bỏ.
Mỗi năm, người Canada thải ra 3 triệu tấn chất thải nhựa và chỉ 9% được tái chế – có nghĩa là phần lớn chất dẻo cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp hoặc xả rác ra môi trường.

.

Theo thông cáo báo chí công bố lệnh cấm nhựa sử dụng một lần tạo nên phần lớn rác nhựa được tìm thấy trong môi trường nước ngọt ở Canada. Hơn nữa, người Canada sử dụng tới 15 tỷ túi nhựa mỗi năm và gần 57 triệu ống hút mỗi ngày.
Lệnh cấm sử dụng nhựa đang được triển khai theo đạo luật bảo vệ môi trường Canada (một trong những đạo luật chính của đất nước về bảo vệ môi trường), đạo luật này yêu cầu đánh giá khoa học về những rủi ro mà một chất hoặc vật liệu có thể gây ra đối với môi trường cũng như cuộc sống và sức khỏe của con người. Đánh giá cuối cùng về ô nhiễm nhựa, được công bố vào ngày 7/10/2020, xem xét ảnh hưởng của nhựa sử dụng một lần đối với môi trường (có nghĩa là, điều gì xảy ra khi nhựa còn sót lại trong đất, nước và không khí), sự xuất hiện của nhựa trong môi trường và tác động của nó đối với sức khỏe con người và môi trường. Các đánh giá ước tính rằng 1% tổng số rác thải nhựa đi vào môi trường. Mặc dù điều này có vẻ không đáng kể, nhưng chỉ trong năm 2016, con số này đã chiếm 29.000 tấn rác nhựa – hoặc tương đương với 2,3 tỷ chai nước nhựa sử dụng một lần. Vì nhựa phân hủy rất chậm và tồn tại lâu trong môi trường, do đó tổng lượng ô nhiễm nhựa ở Canada được dự đoán sẽ tăng lên theo thời gian.
Chính xác thì những vật dụng nào đang bị cấm?
Chính phủ đang cấm các vật dụng được tìm thấy trong môi trường, thường không được tái chế, gây ảnh hưởng đến mội trường và luôn có sẵn các lựa chọn thay thế. Dựa trên tiêu chí đó, có 6 mặt hàng mà chính phủ đang đề xuất cấm:
• Túi nhựa tạp hóa
• Ống hút
• Que khuấy 
• Vòng nhựa đóng gói lon bia
• Bồ đồ ăn bằng nhựa
• Bọc đồ ăn làm từ nhựa khó tái chế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *